Phương thức để đo lường hiệu quả của một chiến dịch SEO

07Th8, 2017

4 phương thức để đo lường của một chiến dịch SEO hiệu quả

Với sự phát triển vượt của ngành công nghệ, ở thời điểm hiện tại thì việc quảng bá hình ảnh cho một doanh nghiệp trên website dường như đã trở thành một trong những chiến lược vô cùng quan trọng và góp phần không thể thiệu trong lĩnh vực Marketing Online.

Trong đó, SEO là một trong những phương thức mang lại nhiều động thái tích cực nhất và hiệu quả mà phương thức này mang lại cũng rất cao. Tuy vậy, sau khi lên kế hoạch triển khai một chiến dịch thì làm thế nào để SEOer có thể đo lường hiệu quả mà nó mang lại? Ngay bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn 4 phương thức chính thường được sử dụng nhất trong việc đo lường hiệu quả của một chiến dịch SEO.

Rankings

Rankings hay còn được gọi là bảng xếp hạng từ khóa đây là một chỉ số hiển thị rõ ràng và hiện bảng xếp hạng từ khóa này đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi và dường như là một phần không thể thiếu của một chiến dịch SEO.

Bạn nên hiểu một điều rằng thứ hạng từ khóa của bạn càng cao thì sẽ đồng nghĩa với việc thu hút một lưu lượng lớn khách hàng truy cập vào website của bạn. Việc theo dõi thứ hạng và diễn biến hiện tại của từ khóa sẽ các SEOer có thể xây dựng lại cho mình chiến dịch cũng như thay đổi các phương thức triển khai mới để mang lại hiệu quả cao hơn, hướng đến từ khóa top 1 Google.

Traffic

Khái niệm Traffic là một chỉ số có “quan hệ mật thiệt” tới rankings. Khi một từ khóa của bạn đang có thứ hạng cao trên Google thì cùng với đó lượng traffic cũng sẽ tăng lên ngày một đông theo thời gian (từ khóa càng cao thì lượng traffic cũng sẽ tăng cao, nếu content của bạn chất lượng tốt, thu hút người dùng nữa thì doanh thu đáng mơ ước đang chờ đợi bạn đấy!)

Traffic sẽ được đo lường bởi khối lượngchất lượng traffic, theo đó:

Khối lượng traffic được xác định bởi số lượt khách hàng ghé thăm webiste của bạn từ tìm kiếm tự nhiên.

Chất lượng traffic được xác định phức tạp hơn, vì vậy mà các SEOer cần phải đo lường nhiều yếu tố tác động chủ yếu như sau:

Lượng truy cập mỗi trang.

Thời gian ghé thăm trung bình.

Tỷ lệ Bounce Rate: vấn đế xác định Bounce Rate đóng góp vai trò khá quan trọng. Nếu thời gian mà khách hàng ở lại trên website của bạn thấp đồng nghĩa với việc tỷ lệ thoát ra rất lớn vậy thì bạn cần phải xem xét lại các nội dụng của mình về dịch vụ mình đang cung cấp.  Tỷ lệ Bounce Rate cao quá mức so với quy định sẽ khiến cho những nổ lực về tăng Rankings và Traffic của bạn sẽ trở nên hoài công.

Conversion Rate

Một trong số những yếu tố quan trọng để đánh giá thành bại của một chiến dịch SEO là tỷ lệ chuyển đổi. Công bằng mà nói thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thulợi nhuận của một doanh nghiệp.

Conversion Rate được đánh giá dựa trên số lượng khách hàng trực tiếp đăng ký hay mua hàng. Vấn đề theo dõi Conversion Rate sẽ giúp bạn xác định những bộ từ khóa nào đang tạo ra những chuyển đổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét được rằng những vấn đề đang xảy ra đối với chiến dịch mà mình đã và đang thực hiện.

Trong trường hợp Rankings và lượng Traffic lớn nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại ở mức thấp thì chắc chắn với bạn một điều rằng những nội dung mà bạn đang cung cấp trên website của mình thực sự chưa hướng đến đúng mục đích, nhu cầu của người dùng.

Chỉ số ROI

ROI là một chỉ số dùng để đo lường một chiến lược mà bạn đang đầu tư có hiệu quả hay không? ROI được tính bằng bộ công thức sau:

ROI = (Lợi nhuận thu về – Chi phí đầu tư)/ Phí đầu tư

ROI giúp bạn xác định đúng tỷ lệ hoàn vốn dựa trên giá trị thời gian của các khách hàng. Tuy vậy, bạn nên lưu ý một điều rằng, hãy nên tính luôn hành động lặp đi lặp lại của khách hàng thay vì chỉ ngồi đó tính lợi nhuận từ những lần mua hàng ban đầu của một khách hàng mới, như vậy bạn mới có thể xác định chính xác được chỉ số ROI của website bạn, từ đó chăm chút hoàn thiện hơn để tiếp cận người dùng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kết luận

Trên đây là 4 phương thức sẽ giúp bạn đo lường một cách hiệu quả nhất cho chiến dịch SEO với những ưu điểm như tối ưu, thân thiện, mang đến lợi ích tối đa cho người dùng. Việc theo dõi những dữ liệu SEO trong suốt quá trình triển khai chiến dịch sẽ phần nào giúp các SEOer có được một cách nhìn tổng quát hơn.

Thực sự với các nhìn tổng quát và những biện pháp điều chỉnh chiến dịch kịp thời sẽ giúp cho việc đo lường mang lại nhiều lợi ích tích cực cho chiến lược mà bạn đang thực hiện. 4 phương thức trên không thể tách rời vì nếu mất 1 trong 4 phương thức đó, nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến xếp hạng từ khóa cũng như lượng truy cập vào website của bạn sẽ giảm đi rõ rệt.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại lợi ích cho các SEOer đang trong quá trình xây dựng và phát triển chiến dịch của mình.

MARKETING TM – Giải pháp Marketing Online cho Doanh Nghiệp bạn!
Website: http://dichvuseo.info

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.746.736