SEO và những điều cần chú ý về lợi tức đầu tư ROI

08Th8, 2017

Lợi tức đầu tư – ROI

Bạn đang sử dụng Google Adwords để tăng lượng chuyển đổi, chẳng hạn về mặt doanh thu, khách hàng tiềm năng hay đo lường lợi ích đầu tư (ROI) cũng là một ý tưởng hay. Khi biết về ROI, bạn sẽ nắm chắc về số tiền mà bạn đã chi cho quảng cáo Google Adwords một cách chính đángcủng cố lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Lợi tức đầu tư – ROI là gì?

Lợi tức đầu tư hay còn biết đến dưới tên ROI (viết tắt của cụm từ Return On Investment) đây là chỉ số thể hiện tỷ lệ lợi nhuận ròng so với mức chi phí mà doanh nghiệp bạn đã phải bỏ ra là tỷ lệ hoàn vốn khi ban đầu doanh nghiệp bạn đầu tư vào bất kỳ dự án nào. Đây là số liệu vô cùng quan trọng cho những nhà quảng cáo vì số liệu này dựa trên những mục tiêu quảng cáo chi tiết, cụ thể và thấy khả năng ảnh hướng thực tế cho các nỗ lực quảng cáo đến việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Phương pháp chuẩn xác mà bạn sử dụng để đo lường lợi tức đầu tư sẽ tùy vào những mục tiêu chiến dịch của bạn.

Một cách để xác định ROI(Doanh thu – Giá vốn hàng bán) / Giá vốn hàng bán.

Một trong những chỉ số SEO là KPIs sẽ không thể thiếu trong chỉ số lợi tức đầu tư (Return on Investment – ROI). Đây là một chỉ số rất chính xác và mang lại hiệu quả rất cao, dùng để đo lường tỷ lệ lợi nhuận thu lạichi phí bỏ ra trong một chiến dịch SEO hay nói theo một cách khác thì đây là tỷ lệ hoàn vốn khi doanh nghiệp đầu tư cho một chiến dịch SEO bất kỳ nào đó. Đồng thời nó còn cho ta thấy được mức độ hiệu quả hay kém hiệu quả của chiến dịch SEO một cách chi tiết, rõ ràng nhất.

Tầm quan trọng của Lợi tức đầu tư ROI

Trong lĩnh vực SEO ngoài việc lên top với từ khóa và tăng khả năng tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) thì việc đo lường tăng lợi tức đầu tư là điều mà hầu hết ai làm SEO hay người đầu tư làm SEO đều mong muốn thực hiện cho bằng được. Theo cách tính tỷ lệ lợi tức đầu tư trong một chiến dịch SEO, đòi hỏi người làm SEO phải thấy được mức độ hiệu quả dựa trên số tiền kiếm được trước và sau chiến dịch. Điều này có vai trò vô cùng quan trọng khi bạn sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ Search Engine (SE) để thực hiện tốt một chiến dịch SEO.

Chính nhờ việc theo dõi tỷ lệ lợi tức đầu tư (ROI) mà những người làm SEO hay sử dụng dịch vụ SEO đều có thể tự đưa ra quyết định chi tiêu hợp lý cho ngân sách của mình, bên cạnh đó nếu bạn nhận thấy một chiến dịch bất kỳ tạo ra được lợi tức đầu tư cao hơn so với những chiến trong khác trong kế hoạch thì bạn có thể đầu tư vào ngân sách đó nhiều hơn, tập trung tối ưu hóa, cập nhật nội dung chất lượng, thu hút người đọc và sau đó tiến hành giảm ngân sách đối với những chiến dịch không hoạt động tốt, không mang lại lợi nhuận.

Đồng thời bạn có thể sử dụng thông tin này để cố gắng cải thiện được % hiệu suất của những chiến dịch ít thành công. Cũng giống như việc chuyển đổi tỷ lệ chuyển đổi, lợi tức đầu tư càng cao thì chiến dịch SEO của bạn càng đem lại hiệu quả cao.

Sử dụng chuyển đổi để đo lường ROI

Nhằm xác định chính xác lợi tức đầu tư ROI của bạn, việc trước tiên bạn cần phải làm là đo lường tỷ lệ chuyển đổi, tiếp đó là tìm hiểu về những hàng động của khách hàng đang tiếp cận website của bạn mà bạn tin rằng sẽ có giá trị, chẳng hạn như việc mua hàng, đặt hàng, đăng ký, truy cập vào trang web hoặc có thể chuyển thành khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, theo dõi chuyển đổi hiện đang làm công cụ miễn phí phổ biến nhất giúp bạn theo dõi được chính xác số lượng nhấp chuột có thể dẫn đến những chuyển đổi. Bạn hoàn có thể sử dụng công cụ Theo dõi chuyển đổi này để xác định được doanh thu, lợi nhuận của từ khóa đó hoặc việc quảng cáo, theo dõi sát sao tỷ lệ chuyển đổi và cập nhật giá sau mỗi lần chuyển đổi.

Mẹo chuyển đổi đo lường ROI hiệu quả

Ở thời điểm này có rất nhiều nhà quảng cáo Google Adwords sử dụng Google Analytics để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi. Đây là công cụ phân tích website miễn phí có thể giúp bạn tìm hiểu về cách khách hàng tương tác với trang web của bạn, mặc dù đây là công cụ miễn phí nhưng hiệu quả mang lại của nó là rất cao và hữu dụng. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa Analytics và theo dõi chuyển đổi nếu kết hợp hai công cụ này với nhau chắc chắn bạn sẽ cải thiện tốt được tỷ lệ chuyển đổi, chỉnh sửa sao cho hợp với nhu cầu từ đó mang lại lợi nhuận tối ưu.

Khi bạn đã bắt đầu đo lường chuyển đổi, bạn có thể bắt đầu đánh giá ROI của mình. Giá trị của mỗi chuyển đổi nên lớn hơn số tiền bạn chi tiêu để có được chuyển đổi. Ví dụ: nếu bạn chi tiêu $10 cho các nhấp chuột để có được bán hàng và nhận được $15 cho lần bán hàng đó thì bạn đã kiếm tiền ($5) và nhận được một lợi nhuận tốt về đầu tư Google Adwords của mình.

Ưu và nhược điểm của lợi tức đầu tư – ROI

Ưu điểm:

 • ROI giúp nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing, đặc biệt là SEO.
 • Rõ ràng, thể hiện cụ thể tác dụng của việc đầu tư cho một chiến dịch.
 • Đặc biệt tích cực trong đầu tư chiến dịch ngắn hạn.
 • Cho nhà đầu tư có một cái nhìn tổng quan.
 • Rất dễ so sánh với những chiến dịch khác hay chiến dịch đối thủ.
 • Tính toán dễ dàng, đơn giản, hiệu quả mang lại cao.

Nhược điểm:

 • Không thể hiện tầm nhìn dài hạn cho một chiến dịch.
 • Đôi khi việc so sánh ROI chỉ mang tính tương đối
 • Không thể hiện nguyên nhân tại sao ROI thấp/cao
 • Cần các công cụ (tools) phụ trợ để hiệu quả hơn (cụ thể hơn)
 • Không thể chỉ dựa vào ROI để xác định xem có nên đầu tư hay không.

Những kiến thức trên đây hi vọng bạn sẽ hiểu hơn và có thể nhìn thấy tất tần tật mọi thứ về ROI. Từ đó, bạn có thể dễ dàng có những quyết định về Marketing hợp lý, hiệu quả.

MARKETING TM – Giải pháp Marketing Online cho Doanh Nghiệp bạn!
Website: http://dichvuseo.info

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.746.736