Google Adwords và Facebook Ads: Công cụ nào nào tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn?

11Th8, 2017

Google adwords và Facebook ads: Điểm giống và khác nhau

Google AwordsFacebook Ads hiện nay đang là 2 “ông trùm” lớn nhất trong thế giới mạng. Nếu doanh nghiệp biết tận dụng hai công cụ quảng cáo này thì thì sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn trong lĩnh vực kinh doanh. Để có thể biết được lúc nào nên sử dụng Google Adwords, lúc nào nên sử dụng Facebook Ads hay lúc nào nên kết hợp hài hòa cả 2 chiến dịch lại với nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về những điểm giống và khách nhau giữa 2 công cụ quảng cáo này.

Google Adwords và Facebook ads: Công cụ nào nào tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn?

Được biết, Facebook Ads đang vận hạnh bởi trang mạng xã hội lớn nhất thế giới, đây là một sản phẩm “hái ra tiền” của Facebook và sẽ giúp bạn tiếp cận được với những khách hàng theo sở thích của họ và vùng miền họ đang sinh sống là chính.

Còn với Google Adwords đây được xem là công cụ quảng cáo của bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới, công cụ này sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng thông qua từ khóa, tất cả sự quan tâm của mọi khách hàng đều sẽ hướng tới các thông tin liên quan nhất khi họ tra cứu kết quả tìm kiếm trên trang Google.

Ví dụ: Với từ khóa “banh bong lan tai HCM” khi bạn search trên Google thì công cụ này sẽ trả lại hàng loạt kết quả, những thông tin liên quan đến bánh bông lan mà bạn mà chỉ cần tìm trong tích tắc.

Đến đây, bạn cũng đã hình dung ra rằng cả hai công cụ này đều rất mạnh và sẽ rất lý tưởng nếu bạn sử dụng cả hai công cụ cùng một lúc, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại là đáng gờm như thế nào. Trong khi đó, có một số quan điểm tương đồng giữa hai hình thức quảng cáo này, nhưng chúng cũng có những điểm khác biệt lớn. Nếu bạn kết hợp sử dụng một cách khéo léo để chúng hỗ trợ lẫn nhau thì tin chắc rằng bạn sẽ cảm thấy độ hiệu quả mang lại là bất ngờ đến nhường nào thông qua hai mạng lưới quảng cáo này đem lại.

Google Adwords và Facebook ads: Có những điểm nào tương đồng với nhau?

Hiển nhiên, cả hai nhà mạng quảng cáo này đều yêu cầu bạn trả tiền trên mỗi lần hiển thị và trên những lần click PPC. Cả hai đều có công cụ riêng và sẽ miễn phí cho bạn phát triển kênh Marketing Online đại loại như Facebook Fanpage hay Google Plus Business Pages. Hơn hết, chúng là những công cụ Marketing hiệu quả nhất giúp bạn bán được sản phẩm của mình nhờ vào lượt click hay độ phủ sóng thương hiệu của bạn nhờ vào lượt hiển thị trên trang.

Kết luận: Với những điểm giống nhau trên cả Google và Facebook đều có thể hiển thị quảng cáo của bạn theo vùng miền, nhưng có lẽ Goolge đang mất lợi thế hơn một chút do chỉ phán đoán tương đối vị trí người, còn Facebook lại nắm giữ toàn bộ dữ liệu người dùng đăng ký.

Một số điểm khác biệt giữa Google Adwords và Facebook ads

Hiện nay, nếu người dùng dùng Facebook thường có khuynh hướng ở lại trên trang lâu hơn, xem quảng cáo dài hơn, còn trong khi đó người sử dụng bộ máy Google Search lại khá ngắn, điều này có thể giúp bạn lựa chọn các chiến dịch quảng cáo bán hàng và tăng sự nhận dạng thương hiệu tùy thuộc vào mục đích hay thương hiệu của bạn muốn nhắm đến.

Có lẽ Facebook là một trong số lựa chọn độc đáo, thú vị. Ví dụ: Thông báo cho các thành viên bấm like fanpage của mình hay cho nhóm của mình đang hoạt động. Còn với Google Adwords thì có thể cho bạn tạo quảng cáo dưới nhiều định dạng hơn so với Facebook Ads, bạn sẽ dễ dàng hiển thị một lúc hàng trăm dạng hình thức khác nhau như thêm số điện thoại, thêm đường link, thêm địa chỉ của doanh nghiệp, thêm hình ảnh thậm chí một loạt list sản phẩm khác kèm theo nữa.

Google Adwords dường như là mạng quảng cáo có độ hiển thị uy tín hơn Facebook Ads, khi chỉ số CPC cực cao, bạn sẽ dễ dàng tiêu tiền vào những mục đích của mình thông qua Google Adwords nhờ vào kênh đấu giá, còn bên Facebook Ads cũng có kênh đấu giá nhưng đôi lúc có tiền nhưng không thể nào tiêu được. Có lẽ cũng còn tùy vào chiến lược phát triển bán hàng của bạn khi thử cả hai công cụ quảng cáo này.

Một điểm khác nhau giữa Google Adwords và Facebook Ads, đối với Google sẽ tấn công vào người dùng đang quan tâm đến thông tin mà họ đang muốn một cách trực tiếp, còn với Facebook thì mức độ hiển thị cho người dùng có cùng sở thích tương tự. Công cụ Facebook Ads có lẽ đang tỏ ra khá am hiểu người dùng hơn và hiển thị chính xác những gì các nhà quảng cáo cần như vị trí, sở thích, độ tuổi, giới tính nhưng Facebook sẽ không thể biết được người dùng đang quan tâm đến vấn đề gì mà chỉ bao quát. Trong khi đó, Google thì hoàn toàn ngược lại, họ không cần biết độ tuổi, giới tính của người dùng ra sao, mà cứ quan tâm đến từ khóa đó là quảng cáo sẽ hiển thị, các chỉ số click trên Google sẽ lớn hơn rất nhiều so với Facebook.

Trong một số trường hợp thương hiệu của bạn là thương hiệu mới và chưa biết người dùng đang quan tâm đến vấn đề gì hay đơn giản hơn là bạn muốn tăng chỉ số nhận diện ra thường hiệu, bạn có thể thử Facebook Ads. Ví dụ: Bạn đang làm dịch vụ SEO tại Hồ Chí Minh, bạn cần phải tấn công những doanh nghiệp, start up hay cá nhân đang có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ và thường tập trung ở các thành phố lớn, hãy thử Facebook Ads, thực sự đó là nơi lý tưởng cho bạn gặt hái được thành công!

Tóm lại, Facebook Ads hay Google Ads?

Theo đánh giá khách quan, Facebook Ads chưa thực sự mang lại hiệu quả như những gì mà Google Adwords làm. Với Facebook, quảng cáo của bạn sẽ hướng đến sở thích và hành vi của người dùng, nhưng không có nghĩa là họ sẻ bỏ tiển cho sở thích đó, hay nghĩ đến việc mua sắm hay dịch vụ bất kỳ nào đó.

Còn đối với Google Adwords, những người thực sự tìm kiếm mới chính là những khách hàng tiềm năng nhất, vì họ thực sự quan tâm và muốn tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ đó, nói một cách chính xác hơn là họ đang trong tư thế sẵn sàng để mua với bất cứ giá nào.

Chưa kể đến với quảng cáo Facebook, muốn hiển thị một cách phổ biến thì giống như bạn đang đi trên một con đường dài vậy, phải cập nhật thường xuyên, nhận được sự quan tâm, “like”, “share” của người dùng, và khi đã phổ biến thì bạn chỉ mới tạo được lòng tin cho họ về sản phẩm chứ chưa đến bước cuối cùng là dẫn họ thành khách hàng của bạn như đối với Google.

Thường thì chi phí cho Google Ads sẽ cao hơn so với Facebook Ads. Nhưng khi so sánh về tính hiệu quả thì Google vẫn mang lại tỷ lệ khách hàng tốt hơn.

MARKETING TM – Giải pháp Marketing Online cho Doanh Nghiệp bạn!
Website: http://dichvuseo.info
Fan Page: Facebook.com/seomarketingtm