Cách nghiên cứu và lựa chọn từ khóa phù hợp

08Th8, 2017

Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa phù hợp

Một khi đến lúc phải lựa chọn các từ khóa cho mục tiêu chính của bạn và dữ liệu cho kế hoạch nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất? Các chuyên gia trong lĩnh vực Marketing cũng đã chia sẻ về những số liệu hữu ích nhất dành cho những ai quan tâm khí đánh giá các loại từ khóa để theo đuổi và định hướng cho những ai chưa nắm chắc được từ khóa của mình.

Những ý tưởng về từ khóa thực sự rất tuyệt, tuy nhiên bạn hoàn toàn không tiến xa hơn nếu bạn không quan tâm và bỏ mặc các số liệu đúng đắn. Sau tất cả, các số liệu cùng với các tiêu chí khách quan mà bạn đang sử dụng để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt dựa trên những số liệu sẵn có, đây là thứ sẽ giúp cho việc tìm kiếm trở thành một kênh Marketing vô cùng hiệu quả và mang lại doanh thu cao cho bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách nghiên cứu và lựa chọn từ khóa phù hợp trong seo tại bài viết dưới đây.

1)  Từ khóa và nghiên cứu từ khóa là gì?

Thị trường SEO càng ngày càng cạnh tranh cao như vậy sẽ càng xuất phát sau thì bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người khởi đầu sau nhưng lại vượt mặt đối thủ, đơn giản là vì họ có một chiến lược phát triển SEO Website hợp lý, đầy tính khoa học ngay ở những thời điểm ban đầu. Hầu hết các công đoạn nghiên cứu từ khóa chính đều là một chiến lược của họ. Vậy từ khóa được định nghĩa như thế nào?

Từ khóa (keyword) chính là từ hoặc cụm từ mà người tiêu dùng gõ vào mục tìm kiếm của google để tìm kiếm một thứ gì đó trên mạng mà họ đang quan tâm để tìm hiểu thêm thông tin, để mua, để tải về máy,…Từ khóa chính là cầu nối giữa website bạn đến người dùng trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, việc lựa chọn những từ khóa chính xác là một công việc rất quan trọng cần được làm một cách kỹ lưỡng và chắc chắn. Cần có công đoạn nghiên cứu từ khóa để có thể đưa ra định hướng cho dự án với những lựa chọn chính xác nhất.

2) Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng

Nếu như bạn đang sở hữu một website, ngay sau đó bạn nghĩ thoáng qua trong đầu một số từ khóa nào đó để bắt tay vào công việc tối ưu onpage, viết nội dung thì chắc có lẽ bạn sẽ đi sai hướng, tốn nhiều công sức thậm chí tiền bạc. Bởi vì, bạn không thể nắm bắt từ khóa có bao nhiêu lượt tìm kiếm mỗi tháng và liệu từ khóa có tiềm năng không? Có khó không?

Và nếu như bạn nghiên cứu từ khóa một cách sơ sài, rất đơn giản, suy nghĩ ra một từ khóa nào đó và điền vào Google Keyword Planner, sau đó tìm ra nhiều từ khóa khác. Công đoạn này không sai, tuy nhiên có thể bạn sẽ bỏ qua rất nhiều từ khóa tiềm năng khác mà Google Keyword Planner không hiển thị, và cạnh tranh từ khóa Google Keyword Planner là cạnh tranh chạy quảng cáo Adword chứ không phải cạnh tranh của các từ khóa khi SEO trên Google.

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp cho bạn rất nhiều lợi ích quan trọng, nó sẽ giúp bạn có một hướng đi đúng đắn ngay từ lúc ban đầu. Vì vậy, bạn nên bắt đầu xây dựng nội dung mình sẽ làm là điều gì, điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn, đồng thời giúp bạn biết đối thủ đang làm gì, bạn có nhắm sẽ vượt qua không?

3) Các công đoạn nghiên cứu từ khóa

Với những người mới thì công đoạn nghiên cứu từ khóa sẽ rất khó vì không có hướng dẫn chính xác, việc nghiên cứu là tùy vào lĩnh vực, cách thức phát triển website, dịch vụ, sản phẩm,… Hầu hết các công đoạn thường phải thông qua các bước chính sau:

Xác định lĩnh vực phát triển website

Bước này cũng tương đối đơn giản vì tất cả các lĩnh vực cũng đều giúp bạn phát triển được website. Nếu bạn đã có sản phẩm hay dịch vụ riêng thì sẽ càng dễ hơn nữa, vì bạn có thể biết mình đang bán cái gì, khách hàng của bạn là ai ngay từ lúc ban đầu.

Đối với nhiều bạn không có gì để bán, thường sẽ làm website để:

  1. Kiếm tiền từ Affiliate Marketing
  2. Viết blog kiếm tiền dựa trên dịch vụ mình đang có
  3. Kiếm tiền với Google Adsense

Những công đoạn này sẽ được gọi là “niche research” (nghiên cứu niche), lúc này bạn sẽ phải nghiên cứu và đưa ra quyết định phát triển website mình ở lĩnh vực nào, đôi lúc cũng cần sự kết hợp giữa năng khiếu và sở thích của bạn mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Xác định các từ khóa hạt giống

Được xem là công đoạn dễ nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa vì đơn giản là bạn chỉ nghĩ trong đầu khách hàng sẽ tìm gì trên Google để đến trang web của bạn, sau đó nghĩ đơn giản 2 – 3 từ khóa.

Ví dụ bạn đang làm website nhằm mục đích cung cấp các kiến thức Tiếng Trung cùng với việc quảng bá khóa học tiếng Trung nào đó thì những từ khóa hạt giống ban đầu có thể là : học tiếng trung, viết tiếng trung nghe tiếng trung, trung tâm dạy tiếng trung,…

Nghiên cứu chuyên sâu, kiểm tra độ cạnh tranh

Các bước nghiên cứu chuyên sâu từ khóa sẽ bao gồm việc kiểm tra từ khóa nhỏ, các từ khóa liên quan đến từ khóa hạt giống đã liệt kê trên, nắm được lượng tìm kiếm mỗi tháng của các từ khóa, mức độ liên quan đến từ khóa mình muốn nhắm đến và quan trọng nhất vẫn là kiểm tra về độ cạnh tranh từ khóa (cạnh tranh ở công đoạn này là cạnh tranh về SEO, không phải cạnh tranh chạy quảng cáo Google Adword khi sử dụng dich vu seo.

4) Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn quan trọng mà những ai muốn SEO một website cần phải thực hiện, nó sẽ không khó nếu bạn làm quen. Nếu bạn có một bộ từ khóa tốt, nó không những giúp bạn có thể nhanh chóng nhận được nhiều lượt truy cập từ Google, mà nó còn có thể định hướng phát triển kinh doanh cho bạn, giúp bạn có thể kiếm nhiều tiền từ nhiều nguồn hơn qua website của chính mình tạo ra.

MARKETING TM – Giải pháp Marketing Online cho Doanh Nghiệp bạn!
Website: http://dichvuseo.info

0911.746.736