Thuật ngữ Crawl trong SEO là gì?

08Th8, 2017

Khi mà ta nhắc đến Google bot hay Google Spider, chúng ta thường dùng thuật ngữ Crawl để mô tả công việc thu thập dữ liệu của nó. Vậy Crawl là gì, Google Crawl dữ liệu và sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ crawl trong seo là gì.

Khái niệm Crawl trong ngành SEO

Crawl (con bò trườn – đi theo con đường định sẵn) là một thuật ngữ dùng để mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của những con bot trên công cụ tìm kiếm. Việc làm này được ví như bò trườn trong công đoạn thu thập dữ liệu của mình, những con bot này sẽ lần lượt truy cập vào từng liên kết trên web mà nó thấy được và sau đó thu thập dữ liệu ở những liên kết mới đó. Quá trình chỉ thực sự dừng lại khi tất cả những liên kết đó nằm ở trang đầu cũng như những trang liên quan đã được “bò trườn”.

—> Tham Khảo:Thuật ngữ keyword từ khóa là gì

Các dữ liệu được thu thập trong từng lần crawl dữ liệu sẽ lần lượt được gửi về máy chủ tìm kiếm kèm theo đó là thời gian hoàn tất crawl trước đó để được công cụ Search Eginie đánh giá và kiểm chứng trước khi đưa ra quyết định index website đó. Do đó, có thể thấy được rằng Google Bot có thể sẽ thu thập dữ liệu rất nhiều lần trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là index website.

Thuật ngữ Crawl là một quá trình hết sức quan trọng trong quá trình thu thập dữ liệuindex dữ liệu của Google. Quy trình này giúp cho công cụ Search Engine có thể đưa ra những đánh giá chính xác cụ thể nhất về chất lượng của website, để kết luận được vấn đề cuối cùng về thứ hạng của một trang web trên SERP.

Quy trình Crawl dữ liệu của Google Bot

Dựa vào phần mềm Google Bot (Google Spider) (được xem là một trong những công cụ thu thập dữ liệu nổi tiếng nhất mà Google hiện có), Google sẽ tuần tự xem xét và thu thập thông tin của những trang web được công khai trên mạng lưới World Wide Web (www). Bắt nguồn từ một trang web hay một sơ đồ trang web (site map) bất kỳ mà người dùng đã submit trên Google hay từ danh sách những website từ các lần thu thập dữ liệu trước, Google Bot sẽ bắt đầu tiến hành thu thập dữ liệu trên những trang web này, dò tìm theo tất cả những liên kết trang đó như khi người dùng đã duyệt lần lượt tất cả những nội dung trên website đó.

Googlebot sẽ đi từ liên kết này đến những liên kết khác và không quên công việc thu thập dữ liệu về trang đầu tiên và tất cả các trang có liên quan mật thiết đến trang đó. Thậm chí quá trình này vẫn sẽ tiếp tục tiến hành ở những trang có ít liên quan và chỉ dừng lại khi tất cả liên kết có liên quan đến nhau khi đã được thu thập hết. Vì vậy chỉ từ một trang web đầu tiên, dữ liệu thu về có thể lên tới con số hàng triệu dẫn đến trang khác.

Công cụ này sẽ chú trọng đến những trang web mới hay những trang có thay đổi đối với trang web có độ uy tín cao. Bên cạnh đó, những liên kết không còn hoạt động cũng sẽ được Google quan tâm và quản lý chặt chẽ bởi những liên kết ảnh hưởng rất lớn đến việc đánh giá chất lượng của những trang web có được từ những liên kết tới.

Hầu hết công việc của Crawl dữ liệu đều độc lập và những sự can thiệp thêm của người dùng được Google cài đặt sẵn nên có thể tự động chạy một cách tối ưu nhất. Google sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản trả phí thêm nào của người dùng để crawl thông tin trang web thường xuyên hơn.

Can thiệp vào việc crawl dữ liệu của công cụ tìm kiếm

Dù cho việc Google không chấp nhận bất cứ can thiệp thêm nào của người dùng vào quy trình Crawl dữ liệu và việc Crawl website của Google Spider cũng đều tự động hóa và không chịu sự ảnh hưởng của nhà quản trị website. Nhưng vẫn có những phương pháp giúp website đó đươc Google Crawl dữ liệu thường xuyên hơn. Cụ thể như sau:

Tạo nội dung mới trên site một cách thường xuyên hơn

Việc tạo nội dung mới trên website một cách thường xuyên và đều đặn hơn giúp cho website đó được công cụ Google bot thu thập dữ liệu thường xuyên hơn. Những nhà đầu tư cần đăng tải những bài viết mới mỗi ngày và trong một khung giờ nhất định để nhằm tạo ra một lịch đăng bài đối với công cụ tìm kiếm, để từ đó mà crawl cùng với index sẽ thông tin một cách nhanh hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ index và crawl

Phần lớn các công cụ như Google Submit Url hay Google Fetch của Search Console hoàn toàn có thể giúp kéo spider về đến website của các nhà đầu tư trong khoảng thời gian ngắn. Nó không chỉ giúp crawl dữ liệu2 công cụ này còn giúp website có thể submit bất kỳ liên kết mới tạo nào trên trang lên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google nhanh nhất có thể. Tuy vậy công cụ này chỉ có thể kéo những con bot trong khoảng thời gian nhất định, nếu website không có độ uy tín thì sẽ cần phải lặp lại những công viêc trên rất nhiều lần nhằm gia tăng tốc độ crawlindex Google.

Ngoài ra, còn một số công cụ hỗ trợ index crawl ngoài như Google Ping cũng có thể hỗ trợ cho website gia tăng tốc độ crawl dữ liệu và index trang sẽ giúp hỗ trợ nhanh chóng quá trình khi sử dụng dịch vụ seo một cách tối ưu nhất.

MARKETING TM – Giải pháp Marketing Online cho Doanh Nghiệp bạn!
Website: http://dichvuseo.info

0911.746.736